Dinh Vạn Thủy Tú nằm ngay trong trung tâm Tp.Phan Thiết, cách đường Ngư Ông 500m. Nếu bạn là người muốn khám phá văn hóa vùng miền thì đây chính là địa điểm mà bạn không nên bỏ qua. Vì nơi đây hội tụ những giá trị lịch sử lâu đời và những điều đáng ngưỡng mộ về tín ngưỡng thờ cá Ông.

dinh van thuy tu

Lịch sử xây dựng Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú được xây dựng từ những năm 1762 dưới thời Trịnh Nguyễn. Do đó, nơi đây mang nét đẹp cổ kính, hoài niệm. Là nơi được các ngư dân Bình Thuận thờ cúng cá Ông, người dân Bình Thuận có một niềm tin sâu sắc vào cá Ông và tin đây là vị thần phò trợ, giúp ngư dân vượt qua nguy hiểm trên biển. Tính tới thời điểm hiện tại, nơi đây đã lưu giữ hơn 100 bộ xương cá voi với nhiều kích thước khác nhau. Hơn một nửa trong số đó có niên vị từ 100-150 năm. Và đây được xem là dinh cổ nhất Việt Nam.

dia diem du lich phan thiet

Khám Phá kiến trúc độc đáo tại Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh được xây dựng theo kiến trúc đình làng và tứ trụ phổ biến ngày xưa. Tất cả các kèo, trường cột và các gian nhà đều xuất phát từ các đỉnh của tứ trụ. Các trụ trong dinh là những loại gỗ quý và có mùi thơm đặc trưng. Được chạm khắc từ những hình ảnh Long, Phượng rất tỉ mỉ và công phu. Dù đã trải qua hơn 200 năm các kiến trúc điêu khắc tại đây vẫn vẹn nguyên.

Bước vào trong khuôn viên của Dinh bạn dễ dàng bắt gặp chiếc chuông được đúc bằng Đồng vào thời vua Tự Đức. Trên thân chuông còn có dòng chữ hán được khắc tinh tế, đại ý dịch ra là: “Tự Đức nhị thập ngũ niên, xuân Quý Giáo đáng, Thủy Tú Vạn, Bổn vạn đồng ký”.

dia diem du lich phan thiet

Bộ xương Cá Voi lớn nhất Đông Nam Á tại Dinh Vạn Thủy Tú

Theo nhiều ngư dân truyền tai nhau và được lưu truyền đến nay. Khi Dinh Vạn Thủy Tú sắp đưa vào hoạt động. Có “Ông” lớn trôi dạt vào trước Dinh, và được người dân mai táng với chiều dài 22m và cân nặng 65 tấn lớn nhất Đông Nam Á.

dia hiem du lich phan thiet

Văn hóa cúng cá Ông tại Dinh Vạn Thủy Tú, Phan Thiết.

Với niềm tin Cá Ông là vị thần phò trợ, giúp ngư dân vượt qua nguy hiểm trong khoảng thời gian dài trên biển, người dân rất chú trọng việc thờ cúng cá Ông. Theo người dân thuật lại, ai là người phát hiện ra xác cá Ông đầu tiên, người đó sẽ là con trai cả của Ông và thờ cúng Ông, để tang trong 3 năm. Điều này cũng cho thấy rằng niềm tin rất lớn của người dân ven biển đối với Ông.

le cung ca ong phan thiet

Địa điểm du lịch Phan Thiết gần Dinh Vạn Thủy Tú

Sau khi tham quan Dinh Vạn Thủy Tú, bạn có thể tham quan một số điểm trong Phan Thiết như: cảng cá, TRường Dục Thanh, Chợ Lớn, Bãi Biển Đồi Dương, Khu phố biển Ocean Dunes,…Thưởng thức đặc sản của Phan Thiết như: Bánh canh, bánh xèo, bánh căn, hải sản, mì quảng, bánh hỏi lòng heo,….Hoặc bạn có thể khám phá Phan Thiết qua cách đặt tour đi trong ngày bạn sẽ được đi qua nhiều điểm và được trải nghiệm cảm giác đi xe jeep trên cát trắng.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY CP LỮ HÀNH QUỐC TẾ MUINE EXPRESS

  •       Địa chỉ: 78 Nguyễn Hữu Tiến, Phan Thiết, Bình Thuận
  •       Điện thoại: 0252 3555 678
  •       Sales: 0969 209 199
  •       Hotline: 0982 163 468
  •       Email: info@muinexpress.vn; muine.express@gmail.com